Tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ là giai đoạn rất cần thiết để quá trình phục hồi nhanh chóng hơn và giảm thiểu tối đa những di chứng do phẫu thuật để lại.Vậy, Vật lý trị liệu phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối thế nào mới đạt hiệu quả, liệu có thể tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ tại nhà được không? Phòng Khám Đức Điệp sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Mục tiêu phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Giảm đau

Mục tiêu mà chúng ta đạt được qua các bài tập phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật chính là giảm đau. Sau khi phẫu thuật và hết thuốc tê, bệnh nhân vẫn sẽ cảm thấy đau ở phần khớp gối vừa thay.

Chính vì vậy, những phương pháp phục hồi chức năng như tập di động xương bánh chè nhẹ nhàng, hay chườm nhiệt sẽ giúp cơ bớt co cứng, mạch máu lưu thông và giảm đau cho bệnh nhân.

Kích thích mau liền xương

Những bài Tập vật lý trị liệu cứng khớp gối cũng sẽ kích thích xương mau liền lại, hoàn thiện cấu trúc xương cũng như tránh bị lỏng phần khớp gối nhân tạo mới được lắp.

Phục hồi chức năng khớp gối

Sau một thời gian dài không vận động thì những phần cơ bắp, dây chằng phần khớp gối sẽ bị tê liệt và gần như mất đi chức năng vốn có của nó.

Chính vì vậy, những bài tập phục hồi nhẹ nhàng như tập ngồi, đi lại với sự giúp đỡ của nạng sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi chức năng khớp gối.

Bài tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ tại nhà

Sau đây, Khương Thảo Đan xin giới thiệu tới bạn một số bài tập phục hồi chức năng khớp gối vô cùng đơn giản mà hiệu quả giúp bạn có thể tập tại nhà.

Xoa bóp khớp gối

Bệnh nhân kê chân lên gối, thả lỏng chân để máu có thể dễ dàng lưu thông.

Người nhà dùng hai tay nhẹ nhàng xoa bóp vùng khớp gối, lặp lại động tác đẩy lên rồi vuốt xuống nhiều lần.

Với phương pháp này, người thực hiện không nên sử dụng thêm bất cứ loại thuốc bóp, dầu xoa nào vì sẽ dễ dẫn đến một số di chứng không đáng có như xơ cứng khớp hay vôi hóa…

Những bài tập vận động nhẹ

Khi người bệnh đã phẫu thuật khoảng 1 tháng, dần ổn định và phục hồi chức năng của khớp gối thì người bệnh có thể tự vận động trị liệu.

Những bài tập đơn giản như lặp lại nhẹ nhàng các động tác trong sinh hoạt thường ngày như tập đứng lên ngồi xuống, gập chân, lên xuống cầu thang,…

Người bệnh không nên cố gắng rút ngắn thời gian phục hồi mà luyện tập quá sức. Hãy luyện tập dần từng bước một.

Ban đầu chỉ tập đứng với sự trợ giúp của nạng và chịu 50% trọng lượng cơ thể, sau tăng lên 75% và sau đó mới dần bỏ nạng và bước đi chậm với sự trợ giúp của người nhà.

Một số phương pháp tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ cũng như lưu ý về chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân yên tâm hơn. Hy vọng Phòng Khám Đức Điệp đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc bạn cùng gia đình luôn mạnh khỏe.

[B]Theo Nguồn Tin Phòng khám Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng Đức Điệp