Lễ khởi công là một lễ rất chủ yếu chính bởi vì thế từ xưa đến nay ông bà ta luôn chú trọng tới việc thực hiện lễ này. Với mong muốn mọi việc đều được diễn ra theo ý mong muốn, hơn nữa còn giới thiệu tới khách hàng sự có mặt của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ khởi công bạn có thể tham khảo một số thông tin mà chúng tôi cung cấp thêm trong bài viết dưới đây.

tổ chức sự kiện tổng kết cuối năm

Lễ động thổ có nguồn gốc như thế nào?

Trong sách cổ Trung Hoa có viết Lễ Động Thổ có từ năm 113 trước công nguyên. Khi đó vua Hán Vũ Đế họp mọi người lại để thực hiện lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất. Lễ Động Thổ được tổ chức theo nghi thức người ta sẽ đào một cái áo, có một nền tròn tại giữa, trên nền tròn có năm bệ, trên mỗi bệ đều đặt lễ vật Tam sinh gồm: bò, dê lợn, Và còn một vấn đề nữa là người cúng phải mặc chiếc áo màu vàng. Trước kia, ở Việt Nam lễ động thổ hầu như được tổ chức từ triều đình tới nhân dân, nhưng về sau lễ này chỉ còn tồn ở trong dân chúng.

Các bước tiến hành Lễ Động Thổ

Hàng năm Lễ Động Thổ được tiến hành sau ngày mùng 3 tết. Lễ động thổ không nhất định là phải tổ chức vào ngày nào, nhưng để giúp dân chúng tiện việc làm ăn, khá nhiều làng thường cử hành lễ này sau ba ngày tết. Trong đó các bậc kỳ lão và quan viên được cử làm chủ tế và bồi tế để cúng thần Đất. Lễ vật cúng gồm hương đăng, trầu rượu, y phục và kim ngân đồ mã. Khi thực hiện lễ động thổ, ông chủ tế với áo thụng xanh cuốc mấy nhát xuống đất để lấy một cục đất đặt lên bàn thờ, tường trình với Thổ thần xin cho dân làng được động thổ. Kết thúc buổi lễ động thổ này, dân làng mới được động tới đất. Ai cuốc xới trước lễ động thổ bị dân làng bắt vạ. Tại ba ngày tết, nếu như không may có ai mệnh chung, tang gia phải quàn lại trong nhà, đợi lễ động thổ xong mới được đào huyệt an táng.

tổ chức lễ khai trương showroom

Ý nghĩa của Lễ Động Thổ

Theo ông bà ta xưa làm nhà là một trong những việc chủ yếu nhất của một đời người. Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải tuân thủ một vài nghi thức quy định về mặt phong thuỷ, chọn ngày tốt và phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ động thổ để xin được làm nhà để làm ăn may mắn phát tài.