Sự ra đời và trở nên tân tiến của đa số các khu công nghiệp trên toàn quốc trong giai đoạn cách đây không lâu đã đóng góp tích cực và lành mạnh đến cơ cấu kinh tế theo xu hướng công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Tuy vậy, các khu công nghiệp là chính là vấn đề gây độc hại môi trường do rác thải công nghiệp gây ra. Đây đang là một vấn đề cấp bách đặt lên hàng đầu.

Chất thải công nghiệp là gì?

Chất thải công nghiệp bao gồm nhiều chất độc hại, có ảnh hưởng xấu đến môi trường, nếu không có phương án xử lý nhanh lẹ, kịp thời có khả năng sẽ bị nặng nề đến đời sống, sức khoẻ con người.

Tính chất độc hại của các loại chất thải khác biệt, nhiều chất gây nguy hiểm cho con người như những chất diệt côn trùng, các vật liệu phân huỷ chậm, các chất gât tác động ảnh hưởng nhỏ nhưng khối lượng vô cùng lớn như thạch cao, chất thải từ hầm mỏ,…Nhiều loại chất thải không những chứa hoá chất mà còn bắt lửa, gây nổ, tiếp xúc với axit hoặc kiềm mạnh gây bỏng da, da có thể bị ngộ độc cấp tính. Những thùng, hòm chứa chất thải nếu không được xử lý, có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, rất có khả năng gây tai nạn ngộ độc trầm trọng.

1 số cách thức như đem chôn chất phóng xạ, dầu nhớt, phốt pho, thuốc trừ sâu,…sẽ gây gian nguy cho con người, có thể lan ra trong đất, ngấm vào mạch nước ngầm. Nếu người sử dụng lâu dài nguồn nước này rất có khả năng sẽ bị ung thư, hoặc nếu đem chôn những bệnh phẩm có tính chất lan truyền, nó cũng biến thành gây ra tình trạng tương tự với những người khác.

xử lý rác thải công nghiệp như thế nào?

Bởi vậy, việc xử lý chất thải công nghiệp là điều vô cùng cần thiết đối với rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Có một thực tế chỉ ra rằng, các hoạt động này không được xử lý triệt để, không được xử lý tận gốc, “như muối bỏ bể” và còn tồn tại rất nhiều. Và trong số những lý do chính là sự thiếu ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp về việc xử lý chất thải công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp hiện nay, mang danh thu gom chất thải nhưng chính là thủ phẩm phát tán chất thải, xả thải chất thải nguy khốn ra môi trường. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp còn kết cấu cùng các cơ quan xử lý chất thải nguy hại để ký kết hợp đồng khống, không có phương pháp xử lý tiêu chuẩn mà thực chất là họ cho mướn xe ba gác hoặc xe ben để đổ chất thải ra môi trường. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều đơn vị nhận chuyển giao với chi phí thấp tiếp nối đem chất thải đi đổ tại những khu đất trốn rồi đốt, hoặc chỉ để đó. Đôi khi họ còn dùng xe ép rác để đổ vào các thùng rác, trạm trung chuyển. Nhà nước lại phải bỏ tiền ra để xử lý chỗ rác thải này.

Nếu ý thức, nhiệm vụ và nhận thức của mỗi cá nhân về việc xử lý chất thải còn kém thì môi trường nằm trong nguy cơ ô nhiễm ngày càng cao.

Cách thức giải quyết và xử lý chất thải

Để khắc phục tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải gây ra, công tác bảo đảm môi trường cần tập trung vào việc xây dựng hệ thống kiểm chứng các quy định về bảo vệ môi trường để kiểm soát được những nguồn chất thải phát sinh.

Dưới đây là một số biện pháp giải quyết cụ thể để giải quyết vấn đề:

Xây dụng cụ thể các tiêu chuẩn môi trường đối với chất thải, kiểm tra việc xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, đo lường và thống kê việc phát sinh chát thải để có phương án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nhanh nhất

Hỗ trợ các doanh nghiệp vận động sản xuất sạch sẽ hơn, kiểm soát và điều hành lượng chất thải ra để giảm thiểu phát sinh

Xem thêm:=> bảng giá xử lý chất thải nguy hại => công ty thu mua phế liệu

Hỗ trợ hoạt động tái chế, xử lý chất thải để giảm đi tối thiểu lượng chất thải phải chôn lấp
Tuyên truyền người dân để thay đổi thói quen phân loại rác thải

Tăng mức cho phí thu gom, xử lý chất thải

Khoanh vùng, cô lập để xử lý các vùng bị độc hại môi trường do chất thải để tránh mở rộng các Quanh Vùng khác.