xử lý chất thải công nghiệp Sự phát triển của các khu công nghiệp (KCN) trên khắp cả nước trong những năm gần đây đã góp phần tích cực vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, việc xuất hiện và phát triển các KCN còn đặt ra nhiều về chuyện cần giải quyết, đặc thù là việc ô nhiễm môi trường do rác thải công nghiệp từ các KCN. Trong đó, ô nhiễm môi trường nước đang là về chuyện cấp bách đặt lên hàng đầu.

Rác thải công nghiệp gồm nhiều chất thải độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Nếu không được xử lý, chất thải độc hại sẽ ảnh hưởng hết sức lớn đến sức khỏe nhân loại.

Ðộ độc hại của các chất thải độc hại rất không giống nhau. Có chất gây nguy hại cho nhân loại như các chất cháy có điểm cháy thấp, các chất diệt côn trùng, các vật liệu clo hoá phân huỷ chậm, có chất gây tác động nhỏ hơn nhưng khối lượng của nó lại là về việc lớn như các chất thải hầm mỏ, xỉ, thạch cao phốt phát cũ hoặc các sệt hydroxyt khác.
[left !important][left !important]Hình mang tính minh họa: Cá chết do môi trường nước bị ô nhiễm[/left !important][/left !important]

Những chất thải có chứa những hoá chất không tương hợp có thể gây nổ, bắt cháy. Tiếp xúc với axít hoặc kiềm mạnh gây bỏng da. Da hấp thụ một vài thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc cấp tính. Những thùng, hòm chứa chất thải hoá chất nếu không được xử lý, để bừa bãi vào nơi không được bảo vệ tốt có thể gây các tai nạn ngộ độc nghiêm trọng.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Khiển, Nguyên Giám đốc Sở KH & CN Hà Nội, một số chất thải nguy hại như: chất phóng xạ, dầu nhờn, phốt pho, thuốc trừ sâu hay cả chất thải y tế,… nếu đem chôn lấp sẽ rất nguy hiểm cho nhân loại. Chẳng hạn thuốc trừ sâu nếu đem chôn xuống đất sẽ lan trong đất, ngấm vào mạch nước ngầm. Người sử dụng nguồn nước này sẽ bị ung thư. Chất thải y tế, nhất là những bệnh phẩm có tính chất lây truyền, nếu đem chôn nó cũng sẽ gây tình trạng tương tự.=> bảng giá xử lý chất thải nguy hại => công ty thu mua phế liệu công nghiệp

[left !important][left !important]Hình mang tính minh họa[/left !important][/left !important]

Việc xử lý chất thải công nghiệp độc hại ở nước ta đã được quan tâm của các cơ quan. Nhưng có một thực tế cho thấy rằng, các hoạt động Hình như “muối bỏ bể”, những việc cần xử lý tận gốc còn sống sót phần lớn. Một trong những nguyên nhân sâu xa chính là sự thiếu ý thức của các doanh nghiệp xử lý chất thải công nghiệp.

Tình trạng các doanh nghiệp mang danh thu gom, xử lý chất thải lại chính là thủ phạm phát tán chất thải, lén lút đổ chất thải nguy khốn ra môi trường không hề hiếm.

Thêm vào đó, nhiều công ty phân phối đã kết hợp với các doanh nghiệp xử lý chất thải nguy hiểm để ký hợp đồng khống. bản chất họ thuê các chủ xe ba gác hoặc xe ben chở đổ ra môi trường. Hoặc có những đơn vị nhận chuyển giao với giá thấp sau đó đổ vào những khu đất trống rồi đốt hoặc đơn giản là chất đống để đó. Thậm chí, dùng xe ép rác để đổ vào các bô rác, trạm trung chuyển nhà nước lại phải bỏ tiền ngân sách ra xử lý số chất thải này. Vụ việc Giám đốc và các cộng sự công sở Môi trường công nghiệp số 10 (URENCO 10) Hà Nội vừa bị tổ chức điều tra khởi tố là một ví dụ điển hình trong việc ký hợp đồng khống.

Một khi ý thức, nghĩa vụ của các cửa hàng xử lý chất thải còn bị xem nhẹ thì việc môi trường sẽ chịu nguy cơ ô nhiễm ngày càng cao là một điều tất yếu.

https://www.linkedin.com/pulse/công-...-chất-thải
https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ng-nghiep.html