Thông tin về giá nhà ở, mới đây Bộ xây dựng đã có báo cáo gửi Quốc hội về các vấn đề liên quan tới ngành trong đó đánh giá về thị trường bất động sản từ đầu năm 2017 cho tới hết tháng 6 năm 2018. Trong đánh giá trình quốc hội, Bộ xây dựng đã thừa nhận rằng giá nhà ở không phản ánh đúng giá trị thực và chưa ổn định …
Theo đó báo cáo từ Bộ xây dựng cũng nêu rõ về hoạt động của giới đầu cơ bất động sản tiếp tục công khai hoạt động đẩy giá lên cao bằng cách lợi dụng các yếu tố xã hội. Cụ thể như: sắp xây dựng công trình mở rộng hạ tầng đô thị, chuẩn bị quy hoạch đô thị, … gây tâm lý hoang mang, bất ổn cho thị trường

Xem thêm: Khi có 2 tỷ thì mua nhà đất hay chung cư là thích hợp nhất thời điểm hiện nay


Bộ xây dựng cũng nêu rõ về hoạt động của giới đầu cơ bất động sản tiếp tục công khai hoạt động đẩy giá lên cao
Bộ xây dựng cũng thừa nhận rằng sự phát triển của thị trường địa ốc vẫn còn thiếu minh bạch trong các khâu từ quy hoạch, lựa chọn đơn vị đầu tư, bàn giao dự án cho tới việc giao dịch bất động sản. Thiếu triệt để trong quy tắc đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án vẫn đang diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó cơ chế xin – cho vẫn tồn tại khi giao dự án nên tiêu cực phát sinh là rất lớn. Không những thế, bộ xây dựng cũng cho rằng sự phát triển hiện nay của thị trường vẫn chưa được các cơ quan nhà nước, đặc biệt là tại các địa phương chưa có phương thức quản lý chặt chẽ.
Trong báo cáo cũng nêu rõ về cơ cấu hàng hóa bất động sản cũng chưa hợp lý. Cụ thể tại 2 thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội đang là 2 thị trường dư thừa nhà ở cao cấp với diện tích lớn và giá bán cao trong đó nguồn cung về sản phẩm nhà ở phân khúc bình dân phù hợp với túi tiền của đa số người dân thì lại rất khan hiếm.
Bộ cũng xác nhận cơ cấu về hàng hóa hoạt động trên thị trường ngày càng có sự đa dạng. Cụ thể bắt đầu từ năm 2015, loại hình biệt thự du lịch resort hay căn hộ du lịch condotel bắt đầu xuất hiện tại các tỉnh thành ven biển do địa phương cấp phép đầu tư. Còn với tại các đô thị lớn văn phòng làm việc với kết hợp lưu trí cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tổng số dự án bất động sản được Bộ thẩm định thiết kế từ năm 2015 cho tới nay là 71 dự án trong đó có tới 25.639 căn hộ officetel, căn hộ condotel, … chưa kể tới hàng chục nghìn căn hộ officetel được thẩm định và cấp phép bởi địa phương.
Bộ xây dựng cũng thừa nhận hiện nay hợp đồng mua bán còn nhiều điều kiện chưa chặt chẽ, rõ ràng, kém minh bạch nên còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người mua và nhà đầu tư.

Bộ xây dựng cũng thừa nhận hiện nay hợp đồng mua bán còn nhiều điều kiện chưa chặt chẽ, rõ ràng, kém minh bạch
Thống kê số liệu trong 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy thị trường Hà Nội đã và đang ghi nhận tới 8350 lượt giao dịch thành công tăng so với cùng kỳ năm ngoái 25%. Còn với tại Tp.HCM số lượng này cao hơn 31,4% so với cùng kỳ năm 2017 khi lượng giao dịch đạt hơn 9550 lượt.
Tính tới thời điểm ngày 20/8 toàn thị trường tồn kho sản phẩm bất động sản giá trị khoảng 23.700 tỷ đồng. So với quý I năm 2013 giai đoạn đỉnh điểm hàng tồn kho giảm gần 82%. Chủ yếu sản phẩm tồn kho tập trung ở các dự án xa trung tâm và các dịch vụ thiết yếu chưa rõ ràng nên không bán được.
Nguồn: [replacer_a]