xử lý rác thải công nghiệp Kiểm tra động tác của nhà phân phối tưới tiêu tại Khu công nghiệp Hòa Trung (Cà Mau), tổ chức tính năng phát hiện một Công ty để rò rỉ nước thải từ bể yếm khí.
Chiều 26/8, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Cà Mau xác nhận đơn vị mức độ kiến thức của Sở vừa lấy mẫu nước để phân tích sự cố rò rỉ chất thải từ bể yếm khí của hệ thống xử lý nước thải của một nhà phân phối tại Khu công nghiệp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau).

Khu vực lấy mẫu nước tại sông Gành Hào, cho kết quả tổng Coliforms vượt 220 lần, tổng Nitơ vượt 12 lần, tổng phốt pho vượt 12 lần, BOD5 ở 20 độ C vượt trên 90 lần, COD vượt 55 lần.

Trước đó, chỉ đạo UBND huyện Đầm Dơi phản ánh từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7/2017, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Bảy Háp thuộc xã Tân Trung và Tạ An Khương bốc mùi hôi thối, có màu đen xám và sinh ra tình trạng cá chết. Một số hộ dân bơm nước vào ao tưới vườn tưới cafe khiến tôm chết.

Các tập đoàn chức năng sau đó lấy mẫu nước sông Bảy Háp và Gành Hào đưa đi phân tích, kết quả nhiều chỉ tiêu vượt dừng cho phép. Nhận định ban đầu của nhà chức trách, nguyên nhân nước sông ô nhiễm xuất xứ từ các nhà máy trong Khu công nghiệp Hòa Trung xả thải hoặc rò rỉ chất thải ô nhiễm ra sông.

Theo một cán bộ Sở khoáng sản - Môi trường tỉnh Cà Mau, với việc để rò rỉ nước thải ô nhiễm như vừa nêu, nhà phân phối có thể bị UBND tỉnh phạt hành chính 60 triệu đồng. Mức phạt này từng được UBND tỉnh Cà Mau áp dụng so với công ty tưới cafe ở Khu công nghiệp Hòa Trung có hành vi tương tự, bị phát hiện đầu năm 2017.

mọi người than trời khi phải ngửi mùi hôi phát ra từ dân dụng giấy

Những ngày qua, người sử dung ở thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang) phải tiếp tục “sống chung với mùi hôi” phát ra từ dân dụng giấy Lee & Man.
Ngày 13/9, ông Patrick Chung, Tổng giám đốc cơ quan TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (người sử dung Lee & Man) xác nhận, vào tuần trước dân dụng nhận được phản ánh của người dùng tại đô thị Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang, nơi đặt doanh nghiệp) vấn đề phát sinh mùi hôi.

“Chúng tôi xác nhận là có mùi hôi và nhận được phản ánh từ người dùng. công ty đã cho nhân viên đến gặp người tiêu dùng để xác định mùi hôi từ đâu ra”, ông Patrick Chung nói và cho biết người dân phân phối bao bì nguyên liệu từ giấy tái chế. Khi nhà máy tái chế giấy, có hai loại sợi giấy khác nhau là sợi giấy dài và giấy ngắn.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 1
Ông Patrick Chung – Tổng giám đốc tập đoàn TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (ngồi giữa) trả lời báo chí. Ảnh: Minh Anh.
Sợi dài đủ tiêu chuẩn dùng để sản xuất các bao bì có chất lượng cao hơn. Sợi giấy ngắn hơn được dùng khi sản xuất các bao bì có phẩm cấp tốt. Khi doanh nghiệp chế tạo các bao bì có chất lượng cao thì các sợi giấy ngắn được để tại chỗ để tiêu dùng lại.

Sợi giấy lúc đó ướt, trong ngành công nghiệp gọi là bã giấy chờ tái tiêu dùng nên khi có nắng đột ngột trong nhiều ngày và công đoạn lắp ráp vận chuyển thì sẽ có mùi phát tán.

“Chúng tôi đã xác minh mùi hôi phát sinh từ chỗ đó. Mùi không bất lợi gì, nhưng chúng tôi đã dọn sạch tất cả khu vực này và đã xử lý xong mùi hôi. Chúng tôi có đường dây nóng 24/24, người dùng có thể gọi bất kỳ lúc nào”, ông Patrick Chung khẳng định.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 2
sơ đồ xử lý nước thải bên trong người sử dung. Ảnh: Minh Anh.
Cũng theo ông Patrick Chung, hiện công ty đã hoàn tất và hiệu chỉnh sơ đồ xử lý nước thải, trạm quan trắc môi trường tự động được kết nối online với Sở TN-MT, đến nay chưa ghi nhận điều gì bất thường. doanh nghiệp cũng đang làm các thủ tục trình Bộ TN-MT để đưa vào vận hành chính thức.


=> bảng giá xử lý chất thải nguy hại => công ty thu mua phế liệu

Một tuần trước (6/9), doanh nghiệp ở ấp Phú Xuân (đô thị Mái Dầm) phản ánh có mùi hôi phát ra từ doanh nghiệp giấy.

“lúc đầu, mùi hôi y như mùi hầm cầu. Sau đó, lại có mùi hôi thối kèm theo mùi chua hình thành vào buổi sáng hoặc buổi tối và kéo dài khoảng 2-3 giờ đồng hồ”, bà Lư Ngọc Ảnh (57 tuổi), xí nghiệp sống gần dân dụng nói.

Từ phản ánh của nhà máy, chính quyền địa phương đã ghi nhận ý kiến và báo về Sở TT-MT tỉnh Hậu Giang để kiểm tra, xử lý.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 3
Ống xả thải của người sử dung Lee & Man ra sông. Ảnh: Minh Anh.
Sáu tháng trước (tháng 3/2017), sau khi nhà máy giấy Lee & Man vận hành thử đã gây ra mùi hôi, khói bụi than. Cục Môi trường miền Nam (Bộ TN&MT) đã trực tiếp xuống kiểm tra, xác định trong nhà máy có 4 khu vực phát sinh mùi hôi.

Thứ nhất là nơi thu bùn về để đưa từ hệ thống xử lý nước thải ra hệ thống ép bùn. Thứ hai là nơi ép bùn, đóng bánh rớt xuống thành bùn khô. Thứ ba, từ hệ thống hiếu khí và thứ tư có thể khu vực đốt khí metan, khí dư.

Trả lời báo chí, Cục trưởng cục Môi trường miền Nam Trần Phong cũng khẳng định, nhà máy sẽ phải trả giá nếu không không khắc phục và chấp hành các lao lý về môi trường.

“Việc người dùng giấy hình thành mùi hôi là có, còn nguyên nhân đúng mực phải đợi thông báo chính thức từ Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang”, ông Phong nói.

Xem thêm: https://www.linkedin.com/pulse/công-...-chất-thải
https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ng-nghiep.html
https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ng-nghiep.html