Ngoài ảnh hưởng tới thẩm mỹ, mất răng còn gây trở ngại khi ăn nhai, làm cho xương hàm lão hóa sớm, tác động xấu tới các răng răng khác trong hàm.

Theo công bố tại Hội thảo khoa học "Tăng cường chăm sóc sức khỏe răng miệng cho thanh niên Việt Nam" năm 2015, người trung niên từ 40 - 55 tuổi bị mất ít nhất một răng chiếm tỷ lệ cao nhất trong những người bị mất răng, cụ thể, trung bình 45 tuổi đã mất 6,64 cái răng.

Ăn uống nhiều trở ngại, có thể mắc nhiều bệnh

, việc khó khăn khi nghiền nhỏ thức ăn sẽ dẫn đến các bệnh lí tiêu hóa như đau bao tử, viêm đại tràng...

Hơn nữa, khi ăn nhai bị đau, người mất răng sau thời gian dài có khuynh hướng lựa chọn những thức ăn nuốt dễ dàng, né tránh những thực phẩm không mềm và dai nên dần mất đi cảm giác thèm ăn. Những bữa ăn sơ sài kiểu chan canh, húp vội sẽ làm cho khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm đi. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người trung niên, vốn đang bước vào giai đoạn lão hóa, cần bảo đảm ăn uống đủ chất và điều độ.

Bên cạnh đó, người mất răng sẽ hấp thu calo, cholestrol và chất béo bão hòa nhiều hơn nên dễ dẫn đến mắc bệnh tim và ung thư.

Người mất răng sau nhiều năm thường hay gặp tình trạng đau khi ăn nhai

Răng xô lệch, không đứng vững, ảnh hưởng đến các răng khác

Mất đi một răng, cung hàm mất đi sự phối hợp hợp với nhau, các răng khác sẽ dễ bị ngã, đổ về phía khoảng trống của vị trí mất răng, đồng thời răng trước mặt cũng có chiều hướng trồi lên, xuống không thống nhất. Tình trạng này thường thấy rõ nhất ở những người mất răng sau nhiều năm không trồng lại răng khác.

Do đó, các bệnh răng miệng như sâu răng, lệch khớp cắn, viêm nướu, viêm nha chu... sẽ dễ xuất hiện hơn và khiến hỏng các răng khác. Nguy cơ mất thêm răng sẽ tăng thêm.

Tiêu xương hàm

Đây là hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra do mất răng gây ra. Xương răng ở vị trí mất răng không có sức nhai tác động sẽ bị tiêu dần. Mất răng càng để lâu, mật độ xương hàm ngày càng giảm xuống. Kéo theo là tình trạng tụt nướu, răng xô lệch, lực nhai kém.

Khi muốn trồng lại răng đã mất, bạn bắt buộc phải thực hiện ghép xương. Quá trình chữa trị sẽ trở nên khó khăn, tốn kém nhiều thời gian và chi phí cấy ghép. Nếu tiêu xương hàm quá nặng, hệ lụy lớn nhất là không thể điều trị và phải chấp nhận mất răng vĩnh viễn.

Gương mặt lão hóa sớm

Mất răng quá lâu khiến cho xương hàm bị tiêu đi, tác động đến vùng da mặt. Hai khóe miệng xuất hiện nếp nhăn, hai má hóp vào, khiến bạn trông già hơn tuổi.

Hướng đi cho người mất răng

Theo bác sĩ của Dr. Care, hiện nay, trong ngành nha khoa, có 3 phương pháp khắc phục tình trạng mất răng được áp dụng nhiều là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Trong đó, hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ chỉ có thể giải quyết tạm thời tình trạng mất răng mà chưa đem lại cảm giác ăn nhai như bình thường.

Với phương pháp trồng răng Implant, trụ Titanium nắm vai trò như một chân răng liên kết với xương hàm, ngăn ngừa tiêu xương, góp phần xử lý các vấn đề về lão hóa sớm, răng bị lệch, không chắc... Người mất răng cũng tự nhiên nói chuyện khi sở hữu một hàm răng mới khỏe mạnh, lâu bền.

Với hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực trồng răng Implant, nha khoa Dr. Care giải đáp người mất răng lựa chọn phương pháp Implant với tính thẩm mỹ hoàn hảo, chắc chắn, mang đến cảm giác ăn nhai tự nhiên.

Nguồn từ bài viết tham khảo từ: