Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng và Uỷ ban nhân dân Tp.HCM góp ý kiến về Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư...

>>> Xem them: propertyx

>>> Xem them: những lỗi thường gặp khi sử dụng nhà cho thuê
Trong văn bản này, HoREA cho biết đã nghiên cứu và lựa chọn phương án số 3 về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư. Cụ thể, căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25 m2. Dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 10% tổng số căn hộ dự án.

Theo HoREA, phương án 3 của dự thảo đề xuất căn hộ gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại phải có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 là hợp lý, nhất quán, phù hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng.

Quy định này sẽ giao quyền cho lãnh đạo các đô thị loại đặc biệt tuỳ theo tình hình cụ thể của địa phương mà có thể cho hoặc không cho xây dựng căn hộ dưới 45 m2, hoặc khống chế tỷ lệ thích hợp.

Tuy nhiên, HoREA đề nghị bổ sung: Dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực ngoài nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn dự án. Việc quy định này nhằm đảm bảo hình thành cộng đồng dân cư bình thường gồm nhiều loại hộ gia định với các căn hộ 01:02:03 phòng ngủ ở chung cư.

Quy định này cũng tạo điều kiện cho các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương xem xét quyết định các dự án chung cư căn hộ dưới 45 m2 phù hợp với nhu cầu địa phương.

"Nhu cầu căn hộ vừa và nhỏ, có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong xã hội, nhất là tại các đô thị là rất lớn, và còn phải nỗ lực giải quyết trong nhiều năm tới", HoREA nhấn mạnh.

>>> Xem them thong tin tai wwebiste: http://propertyx.net.vn