Nhắc đến tượng Đạt Ma sư tổ thì không ai còn xa lạ gì nữa với vẻ cao quý mà uy nghi, khiến người nhìn phải kính sợ. Lối [replacer_a] sư hiện nay rất thịnh hành, bởi nó không chỉ mang đến nét đẹp phá cách độc đáo cho không gian mà còn ẩn chứa vô vàn những ý nghĩa phong thủy và tâm linh tốt đẹp.


Tượng Đạt Ma Bồ Đề giống như vị thần hộ pháp, chuyên canh giữ và xua đuổi diệt trừ các thế lực tà ma và cái xấu khỏi ngôi nhà, giúp trấn trạch cho đất, mang đến các vận khí tốt cho cả gia đình người chủ. Vẻ đẹp trên mỗi bức tượng Đạt Ma vừa đặc biệt, vừa lôi cuốn, vì lúc mới nhìn sẽ bị khiếp sợ bởi cái uy nghi, dữ tợn, nhưng càng nhìn lại càng bị thu hút nhiều hơn khiến ta không thể rời mắt. Mỗi mẫu tượng Đạt Ma sư tổ được tạo tác đều chứa đựng những thần thái đẹp tuyệt cùng vô vàn những ý nghĩa biểu tượng. Mẫu nào cũng đẹp, nhưng có lẽ những mẫu tượng Đạt Ma sư tổ dưới đây mới là những mẫu phổ biến và được ưa chuộng hơn cả, khi nhìn vào lại càng không thể rời mắt.

Tượng Sư tổ Đạt Ma đứng trên núi đá

Núi đá vốn là biểu trưng của sự vững trãi, ngàn vạn năm bất biến giữ trời đất. Đứng trên nền lớp vững chắc như sơn hà ấy là hình ảnh của Phật Đạt Ma vừa thanh thoát,vừa oai nghiêm, thần khí lại cao quý ngút trời. Cả hình tượng đều toát lên sự tĩnh tại khó cưỡng. Cái này rất đúng với hình tượng Đạt Ma, bởi người là biểu trưng cho trí tuệ, trí tuệ của người do cái tĩnh tạo nên.

Tượng Đạt Ma ngồi thiền

Điểm nổi bật ở mẫu tượng này chính là ánh mắt của Đạt Ma sư tổ. Đó là ánh mắt vừa sắc lạnh lại vừa đong đầy cảm giác từ bi hỉ xả, cứu độ chúng sinh. Lúc ngồi thiền, sư tổ Đạt Ma lại càng toát ra thần khí tĩnh tại, mang đến sự bình tĩnh, thanh thản và sáng suốt cho người nhìn ngắm.

Tượng Đạt Ma sư tổ khất thực

Trong mẫu tượng này, sư tổ Đạt Ma được khắc họa cùng với cây quyền trượng quẩy thêm tay nải. Khất thực vốn là cách mà các Phật gia đi khắp thế gian để cứu khổ và phổ độ chúng sinh, giúp chúng sinh hướng thiện, bớt khổ đau va lầm than. Đạt Ma sư tổ khất thực chính là mẫu tượng hết sức triết lý và khuyên răn con người một lòng hướng đạo, làm nhiều việc thiện.

Tượng Đạt Ma đi quyền

Có lẽ đây là một trong số những mẫu tượng Đạt Ma có thần thái dữ dằn nhất. Thần khí dữ tợn toát ra thật khiến người nhìn một phen lạnh gáy và khiếp sợ. Đây cũng chính là vẻ dữ tợn không thể thiếu để hàn yêu phục ma, đuổi xua những điều xấu đeo bám gia đình chủ.


Mỗi tác phẩm khắc họa tượng Đạt Ma sư tổ lại ẩn chứa một ý nghĩa riêng, kèm theo một giai thoại riêng. Người dùng muốn bài trí và sưu tầm tượng Đạt Ma cũng nên trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về sư tổ Đạt Ma. Bởi chỉ khi hiểu rõ về từng mẫu tượng mới biết đâu là mẫu tượng thích hợp nhất với mong muốn và nguyện cầu riêng của mình.

Nguồn: bài trí tượng gỗ Đạt Ma tổ